Thiết kế chống nồm cho nền nhà (phần 2)

02/06/2017 15:18

Trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn các biện pháp chống nồm và cách thiết kế nền nhà để chống nồm. Thông thường cấu tạo nền nhà chống nồm gồm 5 lớp khác nhau. Tùy theo tính sẵn có của vật liệu địa phương, khả năng thi công cũng như tính kinh tế của các loại vật liệu mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ đề xuất một số vật liệu chống nồm theo lớp để các bạn lựa chọn


Trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn các biện pháp chống nồm và cách thiết kế nền nhà để chống nồm. Thông thường cấu tạo nền nhà chống nồm gồm 5 lớp khác nhau. Tùy theo tính sẵn có của vật liệu địa phương, khả năng thi công cũng như tính kinh tế của các loại vật liệu mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây chúng tôi sẽ đề xuất một số vật liệu chống nồm theo lớp để các bạn lựa chọn.

Lớp 1- Vật liệu lát mặt sàn: Bê tông granit có cốt thep hoặc không, Granito cốt liệu sỏi đá dăm, Gạch hoa, Gạch men sứ, Đá hoa cương (granit), Đá bazan, Đá hoa (cẩm thạch), Gỗ ngang thớ, Gỗ dọc thớ, Gỗ dán, Tấm bằng sợi gỗ ép, Thảm lông, len, Phớt, dạ xây dựng, Xơ đay, Xơ gai, Tấm cói…

Lớp 2- Vật liệu lớp cách nhiệt (phí dưới lớp nền nhà): Bê tông bọt, Silicat bọt, Bê tông cốt liệu xỉ lò, Bê tông vecmiculit (bê tông chịu lửa), Gạch gốm bọt, Gạch đất sét nung có nhiều lỗ, gạch nhẹ, Gạch xỉ than, Gạch silicat, Xốp (polystyrence), Bông thủy tinh, Tấm và giải bông thủy tinh, Tấm cách nhiệt sợi thủy tinh, Bông khoáng, Tấm bông khoáng với keo dán tổng hợp, Cát khô, Xỉ lò cao, Sỏi..

Lớp 3- Vật liệu lớp cách nhiệt ( phía dưới mặt sàn nhà): Sỏi keramzit, Đá dăm, Đá bọt xỉ, Vữa vôi(cát), Vữa tam hợp, Vữa xi măng (cát)…

Lớp 4- Vật liệu làm lớp chịu lực cho nền nhà: Bê tông vỡ, Bê tông đá dăm, Bê tông gạch đá dăm…

Lớp 5 - Vật liệu làm lớp cách nước cho nền nhà: Bi tum dầu mỏ xây dựng, Nhựa đường, Bê tông atfan…

Lớp 6- Lớp đất nền: Đất nền nhà và đất mùn dưới nền nhà, Đất sét nén chặt…

Các loại vật liệu trên là những vật liệu chúng tôi đề xuất. Để chống nồm hiệu quả cần căn cứ nhiệt độ điểm sương của không khí tại khu vực thiết kế chống nồm từ đó tính toán các lớp vật liệu theo TCVN 9359-2012. Trong điều kiện hạn chế về mặt số liệu và khả năng tính toán các bạn có thể tham khảo một vài mẫu thiết kế chống nồm điển hình bên dưới.

Mẫu 1: Nền nhà được cách nhiệt bằng lớp xỉ than lò cao dạng hạt

Mẫu 2: Mặt nền nhà là lớp bê tông lưới thép mặt granitô có lớp không khí kín cách nhiệt

Mẫu 3: Mặt nền nhà làm bằng các thanh gỗ lim (hoặc gỗ dán, packét) được đặt trên dầm gỗ tạo thành kênh không khí kín.

Mẫu 4: Nền nhà được đặt cách nhiệt bằng lớp vật liệu xốp polystyrene (EPS) cường độ cao, liên kết với gạch men sứ bằng lớp keo dán.

Mẫu 5: Nền nhà có gạch gốm bọt, có hai lớp cách nước bằng bitum cao su hoặc keo dán.

Mẫu 6: Nền nhà có vật liệu cách nhiệt hỗn hợp: lớp vật liệu xốp polystyrene (EPS) cường độ cao và gạch gốm bọt. Các lớp được liên kết bằng keo dán.

Hoang.MBA

Thong ke