Khảo sát xây dựng trước khi thiết kế

27/05/2017 00:47

Mục đích của việc khảo sát xây dựng là để đánh giá tính chất của các lớp đất dưới đáy móng làm cơ sở để thiết kế móng và lập dự toán, lập biện pháp thi công móng


Trong bài này chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn công tác khảo sát xây dựng nhà ở.

Mục đích của việc khảo sát xây dựng là để đánh giá tính chất của các lớp đất dưới đáy móng làm cơ sở để thiết kế móng và lập dự toán, lập biện pháp thi công móng.

Vị trí và số lượng các mũi khoan khảo sát : Số lượng và chiều sâu hố khoan khảo sát theo yêu cầu của thiết kế dựa trên kích thước mặt bằng xây dựng và độ phức tạp của địa tầng nơi đặt công trình. Mặt bằng công trình xây dựng càng rộng hoặc địa tầng phức tạp thì số lượng hố khoan khảo sát càng nhiều và ngược lại. Vị trí các hố khoan được rải đều trên mặt bằng công trình sao cho khoảng giữa các mũi khoan khoảng 30m và thường được khoan tại vị trí có số lượng cọc lớn (nếu dự kiến sử dụng móng cọc) như đài thang máy..

Vậy khi nào chúng ta cần khoan khảo sát ?

Theo Thông tư số 10/2014/TT-BXD qui định về việc khảo sát xây dựng nhà ở như sau:

  • Không bắt buộc:  Áp dụng cho nhà ở từ 2 tầng trở xuống hoặc tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2. Trường hợp này chủ nhà có thể tự khảo sát nếu có kinh nghiệm thực hiện các công việc tương tự và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng khảo sát.
  • Bắt buộc: Áp dụng cho nhà ở từ 3 tầng trở lên hoặc tổng diện tích xây dựng lớn hơn 250m2. Trường hợp này chủ nhà phải thuê đơn vị khảo sát xây dựng có đủ năng lực theo qui định để thực hiện khảo sát xây dựng

Thực tế hiện nay khi xây dựng nhà ở công việc khảo sát phục vụ thiết kế cũng chưa được chú trọng. Đơn vị thiết kế khi tính toán thiết kế móng thường giả định cường độ đất nền ( đối với móng đơn, móng băng và móng bè), Dự kiến sức chịu tải của cọc ép sau đó qui định lực ép lớn nhất và nhỏ nhất để tiến hành thi công cọc. Pmax = 3P; Pmin =2.5*P (Trong đó Pmax là lực ép lớn nhất, Pmin là lực ép nhỏ nhất, P là sức chịu tải dự kiến)

Để các giả thiết trên phù hợp với thực tế thi công sau này sau khi đào móng đến chiều sâu thiết kế chủ nhà nên yêu cầu tư vấn thiết kế xuống kiểm tra, đánh giá cường độ của đất nền dưới đáy hố móng có phù hợp với giả định hay không ? Có cần các thí nghiệm hiện trường để xác định cường độ đất nền hay không ? Có cần các biện pháp gia cố móng hay không? Và cuối cùng có thay đổi phương án thiết kế móng không ? Sau khi có đánh giá của thiết kế mới tiến hành thi công móng.

Hoang.MBA

Thong ke