Giới thiệu các phương pháp khảo sát địa chất công trình cho nhà dân dụng

18/07/2017 21:55

Giơi thiệu phương pháp cơ bản cho việc khảo sát nhà dân dụng

Đồi vơi công trình trên 3 tầng và diện tích xây dựng trên 200m2 , nên tổ chức khảo sát địa chất công trình trước khi thi công.Mục đích của việc khảo sát này  là thu thập tài liệu về các lớp đất,các đặc trưng kết cấu để làm cơ sở tính toán cấu tạo móng phù hợp và lựa chọn các biện pháp thi công thích hợp. Để tiến hành công trác thu thập tài liệu, ta phải đào giếng thăm dò hoặc khoan khảo sát.

1. Giếng thăm dò

Giếng có đường kính 0.65-1m hoặc 1.0x1.2m. Phải tạo ít nhấ một vách thẳng đứng để đo cao độ các lớp đất và lấy mẫu. Khi đào phải tránh mưa để đảm bảo chính xác của mẫu đất.

Dụng cụ lấy mẫu đất trong giếng là một ống hình trụ bằng kim loại cao 10cm, có lưỡi một đầu để cắt vào trong đất .Sau khi lấy đất đầy ống và dùng parafin phủ kín hai đầu ống và dùng nút gỗ hoặc kim loại đóng chặt. Nếu có nước ngầm cũng tiến hành lấy mẫu dựng trong chai nút kín.Mẫu đất nhão được đựng trong bình thủy tinh có nút kiesn.Các mẫu nay cần gửi đến phòng thi nghiệm để nghiên cứu mẫu.

2. Phương pháp khoan

Việc khoan lỗ thăm dò được tiến hành bằng máy khoan hoặc máy rung. Mũi khoan ăn sâu vào đất có các rãnh xoắn, khi lấy lên, mẫu đất thăm do được thể hiện trên hình trụ lỗ khoan. Đường kính lỗ khoan thông thường là 100-325mm

3. Phương pháp xuyên

Việc thăm dò đất được tiến hành bằng cách đóng mũi xuyên xuống đất (xuyên động) hoặc ấn xuyên (xuyên tĩnh).Quán trình xuyên động bao gồm việc đóng cần xuyên với mũi xuyên hình côn xuống đất.Một phương pháp khác là đo điển trở của đất.Phương pháp này không chỉ cho biết cấu các lớp đất mà con đo được độ chặt và đổ ẩm. Phương pháp này có độ chính xác lớn nhưng giá thành còn cao nên chưa được ứng dụng.
Trên cơ sở khảo sát người ta lập mặt cắt địa chất của khu vực xây dựng trên đó thể hiện cao độ các lớp đất và cao độ tầng nước.

(St)

Khoan địa chất

 

Thong ke