Cách phối hợp màu sắc trong phòng ở

05/08/2017 16:19

Căn cứ vào báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học tâm lý học nhi đồng, phòng ở của trẻ em màu sắc nên tươi sáng, vì sinh hoạt của trẻ em trong môi trường ấy khá sôi nổi, vui vẻ trái lại trong căn phòng màu sắc xám xịt, nặng nề, thì tâm lý của trẻ nhỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng, khiến chúng chậm chậm ngớ ngẩn, lo âu.


Cho nên phối hợp màu sắc của trẻ em, nên chọn những màu sắc tươi sáng là thích hợp, như màu cam, màu hồng, màu vàng tươi, màu marong, màu xanh lam, màu xanh lá cây..

Các màu tro, màu xanh thẫm, màu đen, màu thâm sẫm.., đều là không thích hợp với màu sắc phòng trẻ em, để tránh không khí quá nặng nề, nghiêm trang.

Nếu xét về mặt phong thủy, trẻ em có ngũ hành khác nhau thì có màu sắc sinh vượng khác nhau, không thể đồng loạt được, hãy tham khảo biểu đồ dưới đây:

Thủy  Màu lam nhạt Màu trắng sữa
Kim Màu trắng sữa (ma rông) Màu vàng tươi
Thổ Màu vàng tươi Màu cam chín
Mộc Màu xanh lục nhạt Màu lam nhạt
Hỏa Màu cam đỏ (chín) Mau xanh lục
Ngũ hành Bản sắc Màu sinh vượng

Qua biểu đồ trên đây có thể thấy được, trẻ em có các loại ngũ hành khác nhau có thể lựa chọn hai màu sắc, chọn 1 hoặc 2 màu sắc chính, trong phòng ở đều được.Trên đây là những biểu đồ màu sắc sinh vượng theo ngũ hành khác nhau, nhìn qua để các bạn tham khảo.

Nói về phòng ở của trẻ em, dùng giấy tường tốt hơn sơn dầu, bởi vì ngoài việc dùng giấy tường có thể có nhiều màu sắc khác nhau ra, trên các trang giấy còn in những cảnh vật đẹp hoặc có những nhân vật chính trong truyện đồng thoại, đối với trẻ em rất hấp dẫn, hơn nữa còn kêu gợi sức tưởng tượng của chúng.

Song hãy chú ý một điều, màu sắc của giấy tường tuy nhiều nhưng phải phân biệt màu chính, phụ; màu chính (màu cốt lõi hoặc màu chiếm tỷ lệ khá nhiều) nên phối hợp với ngũ hành của trẻ em cho thích hợp.

Có một số gia đình thích trải thảm trong phòng ở của trẻ nhỏ, như vậy có 2 ưu điểm:

Một là có thể giảm nhẹ tiếng bước chân của người lớn gây giật mình khi trẻ đang ngủ.

Có thể giảm bớt thương tổn khi trẻ em ngã từ trên giường xuống hoặc do nghịch đùa.

Song phải chú ý, phòng ở của trẻ em nên cố gắng tránh dùng những tấm thảm có sợi quá dài, vừa khó làm vệ sinh dễ bám nhiều bụi,

Đông

Màu cà phê

Màu lục đen

Màu lục đen

Bắc

Màu lan tro

Màu cà phê vàng

Màu hồng thắm

Nam

Màu gạo vàng

Màu gạo vàng

Màu cà phê vàng

Tây

Trong phong thủy, việc chọn màu sắc những tấm thảm ở phòng trẻ em khác với giấy tường. Màu sắc giấy tường là quyết định theo ngũ hành của trẻ em, còn màu sắc của thảm là theo phương vị của phòng ở.

Xin chú ý màu sắc của giấy tường, nếu không sẽ trở thành kiểu trên nặng dưới nhẹ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ.

Nếu cảm thấy màu sắc thảm không vừa ý, thì dứt khoát không nên trải thảm, mà dùng gỗ lát sàn màu cafe là được. Bởi vì màu cafe là màu thổ, rất thích hợp để lát sàn.

Mr Kim

Thong ke