Cách đọc bản vẽ xây dựng (Phần 3) - Các kí hiệu trên bản vẽ kiến trúc

14/06/2017 16:00

Ở các bài trước chúng tôi đã giới thiệu với các bạn nguyên tắc chung thể hiện bản vẽ và các loại bản vẽ có trong hồ sơ thiết kế kiến trúc. Ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các kí hiệu đồ vật được thể hiện trên bản vẽ mặt bằng theo tiêu chuẩn TCVN 4614:2012


Bản vẽ kỹ thuật xây dựng nói chung và bản vẽ kiến trúc nói riêng được thể hiện bằng ngôn ngữ kỹ thuật. Tuy nhiên người sử dụng ( chủ nhà) lại là người nhìn chung không có nhiều kiến thức về kỹ thuật xây dựng do đó khi nhìn vào vản vẽ kỹ thuật nếu không có chỉ dẫn rõ ràng dễ gây hiểu nhầm thậm chí là không hiểu nội dung bản vẽ muốn truyền tải. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn các kí hiệu qui ước trên bản vẽ kiến trúc bao gồm :

a) Ký hiệu lỗ trống;

b) Ký hiệu cửa sổ;

c) Ký hiệu cửa đi;

d) Ký hiệu đường dốc, cầu thang;

e) Ký hiệu vách ngăn;

f) Ký hiệu các bộ phận cần sửa chữa.

Tôi sẽ đưa ra một bản vẽ mặt bằng kiến trúc để các bạn dễ dàng đối chiếu sau đó sẽ giải thích các kí hiệu theo các bảng bên dưới. Như các bạn thấy trong bản vẽ mặt bằng sẽ có các kí hiệu về giường, bàn ghế, tủ bếp, thiết bị vệ sinh, bàn uống nước. Một số kí hiệu các bạn có thể dễ dàng hiểu được ngay tuy nhiên trong nhiều bản vẽ sẽ có những đồ vật nếu không có chú thích cụ thể chúng ta sẽ không hiểu được Kiến trúc sư muốn truyền đạt thông tin gì. Các kí hiệu bên dưới sẽ giúp các bạn hiểu được đó là kí hiệu của các đồ vật nào do vậy sẽ tránh hiểu nhầm trên bản vẽ kiến trúc.

Các kí hiệu đồ vật trên bản vẽ

Hoang.MBA

Thong ke